Bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải bị thượng mã phong?

Thượng mã phong là một tình trạng nguy hiểm có thể gây đột tử sau khi quan hệ tình dục. Cho nên đây là điều cấm kỵ mà không ai muốn mắc phải. Nhiều người thắc mắc về việc bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải bị thượng mã phong không? Cùng Bác Sĩ Liên giải đáp vấn đề này bên dưới.

Tìm hiểu về thượng mã phong

Thượng mã phong là tình trạng người quan hệ tình dục xong bị đột tử cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay theo khảo sát trên thực tế thì tình trạng này xảy ra không hề ít cho nên cảnh báo mọi người các dấu hiệu nhận biết để cấp cứu kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thuật ngữ này không phải ai cũng biết cho nên đôi khi lơ là gây nên những trường hợp đáng tiếc. Xác suất khi bị nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng cực kỳ cao, nếu không thực hiện biện pháp khắc phục nhanh chóng có thể gây nguy hại. Do vậy nên mọi người cần phải đọc rõ thông tin và các dấu hiệu nhận biết.

Tìm hiểu về thượng mã phong
Tìm hiểu về thượng mã phong

Những nguyên nhân gây nên thượng mã phong

Thượng mã phong là triệu chứng đột quỵ có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Bởi vậy cho nên mọi người khi đã trưởng thành có quan hệ tình dục cần phải nắm bắt và biết hậu quả nguy hại như thế nào. Dưới đây Bác Sĩ Liên sẽ nêu ra các nguyên nhân:

Do cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu

Thượng mã phong xuất hiện khi quan hệ tình dục trong lúc cơ thể mệt mỏi, đuối sức, thể chất không ổn định. Những người căng thẳng kéo dài, làm việc liên tục, bận rộn khi quan hệ quá mạnh bạo, hưng phấn kéo dài dễ bị đột quỵ.

Có tiền sử mắc bệnh

Những người gặp tình trạng này thường có tiền sử mắc bệnh như rối loạn tuần hoàn não, động kinh, bị rối loạn nhịp tim, cao huyết áp,…. Hoặc khi đang có bệnh này, cơ thể hoạt động tình dục quá mức, kéo dài, tư thế không phù hợp dễ gặp thượng mã phong.

Làm chuyện ấy sau thời gian dài kiêng khem

Một thời gian dài kiêng khem không làm chuyện ấy sau đó lại có đêm mặn nồng với đối tác rất dễ gặp tình trạng nguy hiểm này. Theo chia sẻ của các bác sĩ việc lâu không quan hệ tình dục, cơ thể dần đã quen với điều này từ nhịp tim, vận động, thể chất không được phấn kích. Cho tới khi lên đỉnh, cao trào, cặp đôi quá sức cũng dễ bị đột quỵ bất ngờ.

Làm chuyện ấy sau thời gian dài kiêng khem
Làm chuyện ấy sau thời gian dài kiêng khem

Dùng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích, uống bia rượu hoặc chất cồn khiến cơ thể có ảo giác, mệt mỏi, tinh thần không ổn định. Nhiều trường hợp nhịp tim thay đổi, huyết áp tăng hoặc giảm khi quan hệ đã có chất kích thích cực kỳ dễ bị thượng mã phong.

Các dấu hiệu nhận biết bị thượng mã phong

Thượng mã phong không khó để nhận biết, các bác sĩ cũng đã có liệt kê ra dấu hiệu cụ thể. Các bạn nên tham khảo để thuận tiện cho việc phát hiện sớm và có hướng xử lý:

 • Thở gấp, nhịp tim tăng nhanh, cảm thấy tức ngực
 • Cơ thể đuối dần và khuỵu xuống, không thể tiếp tục chuyện ấy
 • Mặt tái xanh, thể trạng yếu, toát mồ hôi bất thường
 • Chân tay bủn rủn không kiểm soát được
 • Hoa mắt, đau đầu, chóng mặt
 • Xuất hiện triệu chứng bị co giật nhẹ
 • Xảy ra tình trạng liệt đột ngột 
 • Có thể bị ngất xỉu,…

Bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải bị thượng mã phong không?

Bủn rủn tay chân sau khi quan hệ đúng thượng mã phong không? Bủn rủn tay chân là một trong những dấu hiệu nhận biết bị thượng mã phong. Cho nên nếu bạn đang làm chuyện ấy mà bỗng dưng mệt mỏi, hoa mắt, đuối sức dần dần, chân tay khó kiểm soát thì rất có thể đã gặp chuyện không hay.

Tất nhiên không phải mọi trường hợp bủn rủn chân ta đều là thượng mã phong mà còn tùy vào các dấu hiệu đi cùng khác. Nhưng khi gặp phải các bạn đừng  nên coi nhẹ mà hãy mau chóng tìm cách cấp cứu.

Bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải bị thượng mã phong không?
Bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải bị thượng mã phong không?

Gặp thượng mã phong phải làm gì?

Nếu bị bủn rủn tay chân hoặc các dấu hiệu khác nghi ngờ bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục thì các bạn cần phải biết cách để sơ cứu ngay tránh nguy hiểm. Dưới đây là các chia sẻ từ chuyên gia:

 • Tư thế quan hệ nên được giữ nguyên, không cố gắng rút đột ngột ra ngoài dễ bị gây sốc nặng
 • Nếu đã dừng quan hệ thì từ từ ngồi hoặc nằm xuống giường để thở đều, không để xung quanh quá kín hoặc quấn chặt gây khó thở
 • Dùng đầu ngón tay hoặc dùng kim khâu sạch ấn vào đầu xương cụt vị trí gần hậu môn.  Dùng ngón cái ấn mạnh tay vào huyệt nhân trung nằm giữa môi và mũi
 • Dùng kim khâu châm vào 10 đầu ngón tay cho lưu thông khí huyết, tránh tích tụ
 • Thực hiện xoa bóp nhẹ toàn thân, có thể hô hấp nhân tạo nếu thấy nhịp thở yếu dần đi
 • Nhanh chóng gọi cấp cứu nếu tình trạng không phục hồi được và có dấu hiệu lịm đi.

Câu hỏi bủn rủn tay chân sau khi quan hệ có phải thượng mã phong không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Qua những chia sẻ ở trên các bạn biết các dấu hiệu cảnh  báo nguy hiểm là gì để nếu có gặp phải không được lơ là gây hệ quả nghiêm trọng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới