Đạo dụ trên facebook, tiktok, telegram có nghĩa là gì?

Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay các từ ngữ nói lái được dùng phổ biến. Chính vì thế mà nhiều người nghe cảm thấy khó hiểu, thậm chí nhiều bạn trẻ comment không biết ám chỉ điều gì. Trong nội dung bài viết, Bác Sĩ Liên sẽ phân tích về từ đạo dụ là gì.

Đạo dụ là gì?

Đạo dụ là gì? Là một từ nói lái đi của đụ dạo. Hiện nay các bạn trẻ hay sử dụng khi trò chuyện với nhau kiểu nửa đùa nửa thật. Đặc biệt khi comment hoặc nói về nội dung nào đó trên các nền tảng như facebook, tiktok, telegram thấy dùng khá nhiều từ này.

Nếu mọi người không tìm hiểu sẽ khó mà biết nói về vấn đề gì. Các bạn trẻ sử dụng ngôn ngữ rất phong phú mà chỉ các bạn mới hiểu và chia sẻ, trò chuyện với nhau dễ dàng. Do vậy, mọi người muốn bắt kịp xu hướng cần cập nhật thường xuyên.

Đụ dạo ở đây nói về việc quan hệ tình dục thoáng, kể cả với người lạ, người mới quen mà không có sự chắt lọc về tình cảm, sự thân quen. Những người hay đụ dạo tức là quan hệ phóng khoáng, tùy tiện, có thể thực hiện với người khác giới ở nhiều nơi, và thời điểm khác nhau.

Đạo dụ là gì?
Đạo dụ là gì?

Vì sao lại có từ đạo dụ này?

Nguồn gốc khi nào có dự đạo dụ cũng khó có thể xác định được rõ ràng. Chỉ biết khi có người sử dụng trên mạng và mọi người thấy thú vị sẽ sử dụng theo vào những trường hợp liên quan.

Đạo dụ là cách nói giảm nói tránh chỉ về hành vi hoặc tính cách của những người chuyên tìm cách để chăn dắt, được ngủ và làm tình với người khác dù không có tình cảm sâu sắc hay gắn bó. Quan hệ tình dục dạo với nhiều người thì khác hoàn toàn với làm tình vì tình cảm của người yêu hay vợ chồng.

Cho nên mới đưa ra khái niệm về đụ dạo này để nhận diện những người thoáng và hay có ý nghĩa, xu hướng tìm người làm tình mà không xác định. Thường đối tượng này không đứng đắn nên nếu bị phát hiện sẽ bị lên án, chê cười hoặc chịu cái nhìn đánh giá từ những người xung quanh.

Dù xã hội hiện nay có phát triển và hiện đại, suy nghĩ của con người thoải mái hơn nhưng hành động quan hệ bừa bãi, tùy tiện, dễ dàng với bất cứ ai vẫn thuộc vào phạm trù tính cách, đạo đức. Mọi người vẫn tôn trọng những cá nhân nghiêm túc, xác định tình cảm và quan hệ tình dục lành mạnh, sạch sẽ, an toàn hơn.

Vì sao lại có từ đạo dụ này?
Vì sao lại có từ đạo dụ này?

Sử dụng đạo dụ trên các nền tảng mạng xã hội

Sau khi hiểu đạo dụ là gì thì các bạn cũng biết ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook, telegram như thế nào. Nếu bạn đọc tiêu đề, bình luận, chia sẻ, đánh giá nào đó về đạo dụ thì hãy nghĩ ngay với việc phán xét, đánh giá, trêu đùa ai đó có quan hệ tùy tiện, hay thích ngủ xã giao, không phân biệt đối tượng cụ thể.

Một trong những nguyên do thay vì dùng từ là tình, đ*, đụ thì nhiều người dùng đạo dụ để nói lái đi tránh bị nền tảng mạng xã hội xử lý vi phạm từ cấm dùng. Nhiều khi dùng từ cấm nhiều lần sẽ bị khóa tài khoản trong thời gian cố định. Cho nên bạn biết cũng tránh né để dùng trực tiếp các từ thô tục mà nên dùng từ nói lái đi.

Mặt khác, đa phần giới trẻ hiện nay lướt tin tức hàng ngày, rất nhạy bén với ngôn ngữ mới mẻ. Vì thế bạn chỉ cần nói đạo dụ là hiểu ngay ý nghĩa. Trong các cuộc bình luận, chia sẻ, trò chuyện dùng từ này cũng tế nhị và đỡ phản cảm hơn. Cuộc nói chuyện giữa nhiều người vẫn tiếp tục trong vui vẻ, không bị gượng hoặc đánh giá vô duyên.

Sử dụng đạo dụ trên các nền tảng mạng xã hội

Không nên dùng đạo dụ trong trường hợp nào?

Những từ ngữ liên quan tới quan hệ tình dục nhưng nói cách thô tục thì không xuất hiện được trong văn viết, văn bản, các sản phẩm để đọc. Cho nên mọi người cần phải hiểu rõ trường hợp sử dụng hợp lý để tránh bị giảm chất lượng nội dung truyền tải.

Đạo dụ không nên dùng trong văn viết, các dạng văn bản, bài phát biểu,… Đây chỉ là từ ngữ nói lái mà giới trẻ “phát minh” ra để nói chuyện với nhau về chủ đề nhạy cảm. Vậy mọi người chỉ cần ngầm hiểu và sử dụng đúng đối tượng, trường hợp, không nên phổ cập rộng rãi.

Đặc biệt khi trò chuyện nghiêm túc, ở nơi văn hóa công sở thì bạn không sử dụng từ nói lái mang tính thô tục này. Tốt hơn hết chỉ đánh giá hoặc suy nghĩ trong đầu, từ này chỉ dành nói cho bạn bè thân hoặc ở các hội nhóm suồng sã với nhau.

Trước mặt người lớn tuổi, mọi người cũng ưu tiên dùng từ ngữ chuẩn mực, nghe dễ hiểu. Bởi với người lớn sẽ không hay dùng ngôn ngữ giới trẻ và cũng không thích sự bông đùa trong lời nói. Nếu bạn dùng sai chỗ thì người có thể chịu ánh mắt phán xét và đánh giá chính là bạn. 

Giải nghĩa về đạo dụ là gì được nêu chi tiết qua thông tin của bài viết này. Giờ các bạn tham khảo xong cũng không còn phân vân trong các cuộc trò chuyện có từ ngữ này ám chỉ điều gì nữa. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc trường hợp và đối tượng phù hợp hãy dùng. Bởi đụ dạo mang ý nghĩa thô tục và chỉ vấn đề nhạy cảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới