[Giải đáp] phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

Đối với phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh thì sẽ có rất nhiều khác biệt về tâm lý, sinh lý và cơ thể. Thông thường bước vào giai đoạn này thì nhu cầu về tình dục giảm đáng kể. Và còn có thắc mắc khác là chị em quan tâm mãn kinh có quan hệ được không? Đối với vấn đề này sẽ có giải đáp ngay bên dưới.

Tìm hiểu về vấn đề mãn kinh

Mãn kinh là thời kỳ người phụ nữ đã chấm dứt việc ra kinh nguyệt liên tiếp từ 12 tháng ổn định trở lên. Độ tuổi mãn kinh ở mỗi người sẽ khác nhau, tại Việt Nam hiện nay theo khảo sát là từ 50 tuổi trở lên. 

Khi mãn kinh không còn kinh nguyệt, nhu cầu ham muốn về tình dục cũng giảm đi đáng kể. Chưa kể tâm tính, tinh thần chị em vào giai đoạn này cũng thay đổi, hay mệt mỏi, bực dọc, mất ngủ, khó chịu.

Trên thực tế cũng có không ít trường hợp mãn kinh trước 40 hoặc sau 60 tuổi. Điều này còn tùy vào sự chăm sóc cơ thể, chế độ ăn uống, thuốc bổ, bệnh lý, cơ địa, yếu tố di truyền,…

Tìm hiểu về vấn đề mãn kinh
Tìm hiểu về vấn đề mãn kinh

Giải đáp thắc mắc mãn kinh có quan hệ được không?

Thực tế phải chấp nhận rằng mãn kinh sẽ ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu về tình dục của phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này hết kinh nguyệt, âm đạo khô, giảm đáng kể chất nhờn, không còn độ đàn hồi, co giãn và khi quan hệ có gây trở ngại cho cuộc yêu. Chị em cũng chia sẻ bị đau rát, khó chịu khi quan hệ cho nên cũng giảm nhu cầu.

Bên cạnh đó có những vấn đề khác như mắc bệnh lý, khớp yếu, sàn chậu yếu, đau lưng, tên chân tay, tiểu đường,… Những bệnh này đều tác động tới việc quan hệ không tuyệt vời như mong đợi nên chị em giảm hẳn mong muốn gần gũi.

Về câu hỏi mãn kinh có quan hệ được không thì câu trả lời là có. Phụ nữ vẫn quan hệ bình thường nếu có nhu cầu và cảm thấy hứng thú hay chiều chồng để chốn phòng the không nguội lạnh.

Chỉ cần chị em giải quyết được vấn đề cản trở được nêu ở trên thì chuyện quan hệ tình dục ở thời mãn kinh bình thường. Mặt khác tình dục sẽ mang lại không ít lợi ích cho chị em như đời sống vợ chồng hòa hợp, tinh thần thoải mái, thể chất tốt, đẹp da đẹp dáng,…

Xem thêm: Mãn kinh bao lâu thì quan hệ không dính bầu

Giải đáp thắc mắc mãn kinh có quan hệ được không?
Giải đáp thắc mắc mãn kinh có quan hệ được không?

Chú ý khi quan hệ tình dục đối với người mãn kinh

Tuy nhiên phụ nữ mãn kinh khi gần gũi nửa kia để đảm bảo cho sức khỏe cũng cần phải chú ý một số vấn đề cần thiết. Điều này nhằm giảm nguy cơ gặp sự cố sau khi quan hệ:

 • Quan hệ tình dục theo mong muốn của bản thân, không bị gò ép gây khó chịu, mệt mỏi
 • Chú ý tình trạng sức khỏe để có cách thức quan hệ và tần suất phù hợp với nửa kia
 • Chú ý tình trạng cơ thể có bệnh lý về xương khớp, tim mạch, tiểu đường,… hay không để không thực hiện việc gây nguy hiểm
 • Nếu âm đạo khô hạn thì phụ nữ có thể dùng chất bôi trơn để thoa vào quan hệ giảm đau rát, tổn thương cô bé và giúp cuộc yêu thăng hoa hơn.

Thực hiện gì để nâng cao nhu cầu tình dục tuổi mãn kinh?

Khi phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ có nhiều thay đổi về cơ thể, nhu cầu, sinh lý cho nên muốn cải thiện nhu cầu về chuyện ấy cần phải có phương pháp hỗ trợ. Bên dưới đây sẽ có cập nhật để những ai đang cần áp dụng:

 • Phụ nữ mãn kinh buồng trứng ngừng hoạt động nên việc tiếp tục sản xuất nội tiết có hạn chế. Do vậy để duy trì thì chị em có thể tham khảo các sản phẩm tăng cường nội tiết, collagen cho cơ thể điều hòa tốt
 • Chú ý uống đủ nước trong ngày
 • Tâm trạng thoải mái, vui vẻ, dễ chịu, không nên bực dọc, suy nghĩ quá nhiều hay áp lực
 • Ăn đủ cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng hàng tuần, không nên ăn kiêng quá đà
 • Sử dụng dạng dung dịch vệ sinh có độ PH phù hợp vừa làm sạch vùng kín vừa tránh vi khuẩn gây bệnh
 • Duy trì việc tập thể dục thể thao nhẹ nhàng cho vóc dáng khỏe đẹp và tinh thần thoải mái.
 • Định kỳ nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa, nếu có vấn đề thì bác sĩ sẽ trực tiếp phát hiện và đưa ra hướng điều trị để sớm khỏi bệnh.
Thực hiện gì để nâng cao nhu cầu tình dục tuổi mãn kinh?
Thực hiện gì để nâng cao nhu cầu tình dục tuổi mãn kinh?

Quan hệ thời kỳ mãn kinh có cần biện pháp bảo vệ không?

Nhiều chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh nghĩ rằng không còn kinh nguyệt, trứng không rụng thì không có thai nên không cần phải sử dụng biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên việc dùng các biện pháp phòng tránh không chỉ tránh thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Chẳng hạn như giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, HIV,…. Phụ nữ nên lưu ý bảo vệ cơ thể của mình khi quan hệ để an toàn và có sức khỏe tốt. Nhất là không nên quan hệ với đối tác không rõ lai lịch, việc tùy tiện rất nguy hiểm.

Bao cao su sẽ là biện pháp an toàn và phòng tránh bệnh lây nhiễm cực kỳ tốt. Các bạn có thể mua các sản phẩm phù hợp tại các cửa hàng, quầy thuốc, siêu thị dễ dàng để bảo vệ cơ thể.

Vấn đề thắc mắc phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không đã được Bác sĩ Liên giải đáp rõ ràng. Giờ đây khi chị em hiểu rõ kiến thức y khoa thì có thể thực hiện khi mong muốn và nếu có  cản trở thì hãy sử dụng cách thức để giúp gia tăng nhu cầu một cách an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới