Mất trinh là gì? Dấu hiệu, nhận biết và cảm giác như thế nào

Khi mất trinh con gái thường có tâm lý lo lắng hoặc vui buồn lẫn lộn. Vậy bạn đã biết mất trinh là gì? Dấu hiệu nhận biết điển hình nhất và cảm giác khi mất trinh như thế nào chưa? Cùng bác sĩ Liên tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Mất trinh là gì?

Màng trinh ở nữ giới là lớp mỏng cách âm đạo khoảng 2 – 3cm. Cấu tạo của màng trinh có thể gồm 1 hoặc nhiều lỗ giúp nước tiểu ra ngoài. Màng trinh có nhiều hình dáng khác nhau, có loại mỏng hoặc dày tuỳ theo cơ địa của từng người.

Màng trinh bị rách khi có tác động từ ngoài tới âm đạo của nữ giới và gây mất trinh như: Quan hệ tình dục, thủ dâm, chơi thể thao… Nhiều bạn gái không có màng trinh bẩm sinh hoặc có nhưng rất mỏng và dễ bị rách khi có chấn thương hay vận động mạnh, ngay cả khi không có quan hệ tình dục. Nhiều trường hợp màng trinh quá dày và chỉ rách khi sinh con.

Có 3 loại màng trinh là: Dạng sàng, hình khuyên và vách ngăn.

Mất trinh là hiện tượng màng trinh bị rách khi có tác động từ bên ngoài
Mất trinh là hiện tượng màng trinh bị rách khi có tác động từ bên ngoài

Dấu hiệu nhận biết khi mất trinh 

Khi biết được mất trinh là gì bạn cũng nên tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết khi bị mất trinh như thế nào nhé. Để nhận biết được màng trinh bị rách hay chưa, bạn có thể dựa vào hai trường hợp sau: Chưa quan hệ hoặc đã có giao hợp. Cụ thể như sau: 

Chưa quan hệ tình dục

Nếu chưa có quan hệ tình dục bạn có thể dễ dàng nhận biết xem còn trinh hay không bằng cách kiểm tra tại nhà rất đơn giản. Trước hết cần chuẩn bị một chiếc gương soi và thực hiện theo các bước dưới đây: 

  • Đặt gương soi ở góc 45 độ.
  • Ngồi trên giường, ghế hoặc bồn tắm ở tư thế chân dưới đất và xoạc rộng. Sau đó soi gương quan sát lỗ âm đạo.
  • Lấy ngón tay vạch môi âm đạo để cổ tử cung mở rộng và thuận tiện trong việc quan sát. Lưu ý không nên cho tay vào trong âm đạo.
  • Kiểm tra lỗ âm đạo qua gương, nếu màng trinh có mô mỏng hình bầu dục hay lưỡi liềm có nghĩa là còn trinh. Nếu tấm màn bị cuộn lại ở thành âm đạo hoặc có lỗ tròn ở giữa màng trinh, thì có nghĩa là màng trinh đã bị rách. Với từng người sẽ có cấu tạo màng trinh khác nhau, vì vậy cần quan sát thật kỹ để dễ dàng nhận biết.

Xem thêm: tỷ lệ có thai khi chưa rách màng trinh

Cách kiểm tra màng trinh khi chưa quan hệ tình dục
Cách kiểm tra màng trinh khi chưa quan hệ tình dục

Nếu đã quan hệ tình dục

Đối với những bạn gái đã có giao hợp thì cách nhận biết màng trinh bị rách rất đơn giản. Trong lần đầu quan hệ bạn sẽ thấy có ít máu tươi màu hồng kèm theo cảm giác đau. Nguyên nhân đau là do âm đạo nhỏ, trong khi đó dương vật có kích thước lớn hơn và trong lần quan hệ đầu sẽ gây đau, va chạm mạnh. Trong các lần quan hệ sau đó hiện tượng đau sẽ giảm dần.

Khi quan hệ lần đầu bạn gái sẽ ra ít máu tươi màu hồng
Khi quan hệ lần đầu bạn gái sẽ ra ít máu tươi màu hồng

Cảm giác khi mất trinh thế nào?

Con gái khi mất trinh thường sẽ có những thay đổi về cảm xúc, tùy theo từng người sẽ có biểu hiện khác nhau. Đối với những bạn gái tự nguyện sẽ cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn. Nhưng nếu là do quan hệ ép buộc hay cưỡng bức sẽ khiến bạn gái lo lắng và sợ hãi, thậm chí sẽ bị ám ảnh trong những lần quan hệ sau đó.

Những câu hỏi thường gặp về màng trinh

Bên cạnh câu hỏi mất trinh là gì, bạn cũng có thể tham khảo những thắc mắc thường gặp về màng trinh dưới đây:

1. Liệu cô gái nào cũng có màng trinh?

Đa phần bạn gái đều có màng trinh, tuy nhiên cũng có một số trường hợp không có màng trinh bẩm sinh hoặc kích thước màng trinh nhỏ. Những trường hợp nữ không có màng trinh là do có dị tật ở âm đạo, do tai nạn hay có hoạt động thể chất mạnh.

Hiện tượng không có màng trinh ở nữ giới là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ. Vì vậy, nếu trong lần quan hệ đầu tiên không có dấu hiệu rách màng trinh, bạn cũng không phải lo lắng.

2. Quan hệ bằng tay có rách màng trinh không?

Câu trả lời là khi có quan hệ tình dục bằng tay vẫn có thể làm rách màng trinh. Vì màng trinh chỉ cách âm đạo khoảng 1-2cm và rất mỏng nên dễ bị rách. Nếu như quan hệ bằng tay quá sâu sẽ khiến màng trinh bị rách.

3. Màng trinh bị rách có lành được không? 

Câu trả lời là khi bị rách màng trinh không thể lành lại được. Màng trinh là lớp màng hình thành ở phụ nữ khi sinh ra và không thể tái sinh được khi rách.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mất trinh là gì? Làm thế nào để nhận biết được còn trinh hay không? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận để được tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới