Quan hệ bằng lỗ hậu có bị trĩ không?

Quan hệ bằng đường hậu môn để tăng khoái cảm, nhưng bạn lo lắng có nguy cơ mắc bệnh trĩ và hậu môn trực tràng? Trong bài viết sau bác sĩ Liên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc quan hệ bằng lỗ hậu môn có bị trĩ không? Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây.

Quan hệ bằng lỗ hậu có bị trĩ không?

Trĩ là tình trạng những tĩnh mạch tại hậu môn, trực tràng giãn quá mức. Bệnh trĩ gồm có hai loại là, trĩ nội (dấu hiệu phát triển ở trong trực tràng) và trĩ ngoại (xuất hiện dưới da quanh hậu môn). Mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng khi bị bệnh trĩ người bệnh sẽ gặp nhiều phiền toái về sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là do hậu môn và trực tràng chịu áp lực lớn. Khi đó các phương pháp điều trị nhằm giảm hoạt động chèn ép gây căng tức trực tràng và hậu môn. Vì vậy, nhiều người lo lắng liệu quan hệ bằng lỗ hậu có bị trĩ không?

Trả lời về vấn đề này bác sĩ Nguyễn Văn Hậu (Trung tâm nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hoá tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Sài Gòn) cho biết: Những người có collagen tại hậu môn không chắc chắn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ hơn khi giao hợp bằng đường hậu môn. Với những người có cấu trúc collagen hậu môn chắc vẫn có nguy cơ bị trĩ, nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn.

Những người có collagen ở hậu môn lỏng lẻo sẽ có nguy cơ cao bị trĩ khi quan hệ bằng đường hậu môn
Những người có collagen ở hậu môn lỏng lẻo sẽ có nguy cơ cao bị trĩ khi quan hệ bằng đường hậu môn

Nếu mắc bệnh trĩ và có quan hệ tình dục qua đường hậu môn sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Khi dương vật thâm nhập lỗ hậu môn sẽ gây kích ứng và thậm chí là chảy máu, đau rát. Ma sát cộng với áp lực khi quan hệ qua đường hậu môn sẽ càng khiến cho việc kích ứng nặng hơn, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Đặc biệt, quan hệ tình dục qua đường hậu môn sẽ có nguy cơ rách niêm mạc hậu môn và hình thành nên những vết nứt ở hậu môn, gây chảy máu. Búi trĩ chảy máu sẽ có nguy cơ cao mắc HIV, vì có chứa HIV lây qua các vết thương hở, vết cắt.

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm: Người mắc bệnh trĩ không cần thiết phải dừng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần chú ý về cách quan hệ, tần suất và lựa chọn tư thế phù hợp để tránh tình trạng bệnh thêm nặng. Tốt nhất trước khi quan hệ tình dục, nên sử dụng những thiết bị hỗ trợ cuộc yêu. Nếu thấy có triệu chứng đau đớn hay kích ứng, bạn có thể dừng quan hệ tình dục hoặc tránh giao hợp bằng đường hậu môn.

Xem thêm: tại sao đàn ông thích quan hệ cửa sau

Quan hệ bằng đường hậu môn có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ
Quan hệ bằng đường hậu môn có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ có quan hệ bằng hậu môn được không?

Như vậy là bạn đã biết được quan hệ bằng lỗ hậu môn có bị trĩ không rồi đúng không? Vậy bị bệnh trĩ có quan hệ qua đường hậu môn được không?

Câu trả lời là tùy theo từng mức độ bệnh, lời khuyên là không nên quan hệ nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng. Nên hạn chế quan hệ bằng đường hậu môn khi mắc bệnh trĩ. Vì:

  • Gây viêm nhiễm và đau: Nếu quan hệ qua đường hậu môn khi mắc bệnh trĩ nặng, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn, viêm nhiễm và khó chịu. Trong trường hợp này nên lựa chọn cách “yêu” khác thay thế cho đường hậu môn.
  • Nguy cơ nứt hậu môn: Khi có những tư thế quá mạnh cộng với thiếu chất bôi trơn, sẽ khiến cho niêm mạc bị thương hoặc rách nặng hơn. Tình trạng nứt hậu môn sẽ khiến cho tình trạng bệnh đau nặng hơn, đau dữ dội hoặc nhiễm trùng.
Quan hệ bằng hậu môn khi bị trĩ sẽ có nguy cơ viêm nhiễm hoặc nứt hậu môn
Quan hệ bằng hậu môn khi bị trĩ sẽ có nguy cơ viêm nhiễm hoặc nứt hậu môn

Liệu giao hợp qua lỗ hậu môn có mắc bệnh trĩ không? Các chuyên gia về chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: Quan hệ qua đường hậu môn không phải là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ. Tuy nhiên, sẽ làm gia tăng các triệu chứng của bệnh và gây tổn thương khi có cách giao hợp không đúng.

Mặc dù giao hợp bằng đường hậu môn không phải là tác nhân chính gây bệnh trĩ. Tuy nhiên, khi quan hệ người bệnh nên áp dụng các biện pháp an toàn để tránh nguy cơ rách niêm mạc ở hậu môn, tránh gây chảy máu hay xuất hiện vết nứt. Đối với người bị bệnh trĩ khi quan hệ bằng đường hậu môn nên chú ý để tránh tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Trên đây là những giải đáp về quan hệ bằng lỗ hậu môn có bị trĩ không, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi của mình. Qua đó sẽ lựa chọn được cho mình cách giao hợp an toàn và tránh tình trạng bệnh trĩ trở lên nặng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới