Tinh trùng bình thường có màu gì? Vị gì?

Tinh trùng bình thường có màu gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về tinh trùng của bạn tình hoặc nuốt tinh trùng. Trong bài biết sau bác sĩ Liên sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn một cách chi tiết nhất.

Tìm hiểu cấu tạo của tinh dịch ở nam giới

Để biết được tinh trùng có màu gì? Vị gì thì trước hết bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về cấu tạo. Tinh trùng được tạo từ tinh hoàn của nam giới và được dự trữ ở mào tinh hoàn. Khi xuất tinh, tinh dịch sẽ được vận chuyển từ ống dẫn tinh tới mào tinh và niệu đạo để xuất ra ngoài.

Tinh trùng ở trong ống dẫn tinh cùng với dịch nhầy tiết ra từ nhiều tuyến kết hợp với tinh trùng sẽ tạo nên tinh dịch. Ba tuyến đó là:

  • Tuyến Cowper: Chiếm 5% thành phần của tinh dịch.
  • Tuyến tiền liệt: Chiếm 15 – 30% thành phần có trong tinh dịch.
  • Túi tinh: Chiếm khoảng 65 – 75% tinh dịch ở nam giới.
Tinh dịch ở nam giới được tạo ra từ tinh hoàn
Tinh dịch ở nam giới được tạo ra từ tinh hoàn

Tinh trùng có màu gì? 

Tinh trùng là thành phần có trong tinh dịch, loại chất lỏng xuất ra khi nam giới phóng tinh, có thể khi quan hệ, mộng tinh hay thủ dâm. Màu sắc của tinh trùng chính là màu tinh dịch ở trong tinh trùng. Bạn không thể quan sát được màu sắc của tinh trùng bằng mắt, mà chỉ sử dụng qua kính hiển vi. Dựa vào số lượng và chất lượng của tinh trùng có thể biết được tinh binh của nam giới khoẻ mạnh hay bất thường.

Sau khi xuất tinh tinh dịch sẽ có màu trắng sữa nhìn giống như màu nước vo gạo hoặc có màu vàng, trắng xám hoặc trong suốt kèm theo vẩn. Hình thái của tinh trùng là dạng nhầy, hơi sệt và dính khi sờ vào. Sau khi xuất tinh khoảng 15 – 20 phút tinh dịch sẽ chuyển từ dạng sệt thành dạng lỏng. Đây là dấu hiệu của tinh dịch khỏe mạnh ở nam giới.

Xem thêm: nuốt tinh trùng có béo không

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng sữa và dạng sệt
Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng sữa và dạng sệt

Trong một số trường hợp tinh dịch đổi màu như trắng xám và dạng giống như thạch. Nguyên nhân có thể do gen, chế độ ăn uống hoặc tình trạng sức khoẻ của nam giới. Màu sắc của tinh dịch thay đổi với nhiều màu khác nhau như: Màu nâu, xanh lá cây, vàng… Đây là những dấu hiệu cho thấy tinh dịch ở nam giới đang gặp bất thường và cần đi thăm khám sớm để được chẩn đoán nguyên nhân.

Tinh dịch ở nam giới có vị gì?

Vậy tinh dịch ở nam giới có vị gì? Bình thường tinh dịch ở nam giới có tính kiềm nhẹ và có độ pH từ 7,2 – 7,8. Nhiều người ngửi mùi tinh dịch sẽ thấy có mùi nặng giống như mùi nước tiểu hoặc mùi thuốc tẩy.

Một số chất có trong tinh dịch cũng ảnh hưởng tới mùi vị. Chẳng hạn mùi đường trong tinh dịch là do có chứa fructose ở trong trái cây. Hoặc tinh dịch có mùi nồng hoặc hôi là do nam giới ăn các loại gia vị có mùi như tỏi, ớt… 

Bình thường tinh dịch ở nam giới sẽ có mùi hơi tanh, mùi giống thuốc tẩy
Bình thường tinh dịch ở nam giới sẽ có mùi hơi tanh, mùi giống thuốc tẩy

Bạn có thể bắt bệnh qua mùi vị của tinh dịch như sau: 

  • Tinh dịch có mùi nặng: Vi khuẩn và vi sinh vật sẽ làm thay đổi mùi vị của tinh dịch. Trong trường hợp tinh dịch có mùi hôi và ngày càng nặng, có thể là dấu hiệu nam giới bị nhiễm trùng, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Tinh dịch có mùi ngọt: Một số trường hợp tinh dịch có mùi ngọt là do chứa fructose, dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
  • Tinh dịch có mùi cá tanh: Đây là biểu hiện bất thường của tinh dịch và là dấu hiệu cho thấy nam giới đang mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (mụn rộp sinh dục, lậu, giang mai…)

Những câu hỏi thường gặp

Tinh dịch và tinh trùng có giống nhau?

Tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch. Tinh dịch là dịch trắng từ dươg vật khi xuất tinh, còn tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới và là một phần của tinh dịch.

Có thể sử dụng tinh dịch và tinh trùng thay thế cho nhau?

Tinh dịch và tinh trùng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, vì vậy không thể sử dụng được thay thế cho nhau.

Trong tinh dịch có gì?

Tinh dịch gồm hai thành phần là tinh tương và tinh trùng. Trong tinh dịch có chứa các thành phần gồm: Protein, đường, vitamin và các loại khoáng chất.

Tinh dịch được hình thành từ đâu? 

Tinh dịch được hình thành từ mào tinh, tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt.

Với giải đáp tinh trùng có màu gì, vị gì ở trên sẽ giúp bạn biết thêm được những điều thú vị về tinh dịch ở nam giới. Để có thêm những kiến thức hữu ích về giới tính, 18+ bạn đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ bacsilien.com nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

bài viết liên quan

bài viết mới